Hướng dẫn báo giảm lao động trên phần mềm KBHXH

Chuyên mục: BHXH BHYT BHTN

Hướng dẫn báo giảm lao động trên phần mềm KBHXH được cung cấp bởi công ty kế toán YTHO.

Giả sử lao động thôi việc vào tháng 10/2017, đã thực hiện gia hạn thẻ quý 4/2017 cho lao động này. Chúng ta tiến hành báo giảm vào tháng 10 thì phải truy thu tiền thẻ BHYT tháng 10 của lao động này.

Để thực hiện được công việc này, trên máy tính của bạn phải đảm bảo đã cài đặt phần mềm KBHXH, các bạn mở phần mềm KBHXH lên và nhập đầy đủ các thông tin của người lao động. Tham khảo cách nhập tại đây

Ở phần tình trạng người lao động chọn vào mục lao động thôi việc:

Báo giảm lao động trên phần mềm kbhxh

Sau đó nhấn nút ghi,

Tiếp theo các bạn sẽ tiến hành lập hồ sơ gồm các bước như sau:

Bước 1: Quản lí hồ sơ→Tạo mới hồ sơ→màn hình sẽ hiển thị như sau:

tăng lao động trên phần mềm kbhxh

Trên góc trái màn hình trong phần danh sách nghiệp vụ các bạn sẽ chọn phần QĐ595. Xuống phần bên dưới ở phần nghiệp vụ các bạn sẽ bấm vào mục Báo giảm lao động (600a).

Bước 2: Các bạn sẽ chọn người lao động cần báo giảm, có bao nhiêu người cần báo giảm thì tích chọn vào các lao động đó.

Tiếp theo các bạn sẽ chọn lập hồ sơ, màn hình sẽ hiện thị như sau:

Kỳ báo giảm lao động

Sau khi nhấp vào nút chọn, màn hình như sau:

Ở phần này, ở góc dưới màn hình có 3 phần là: Danh mục hồ sơ, D02-TS, TK1-TS.

Qua phần D02- TS ở mục II.1.1 các bạn chọn vào mục Giảm hẵn. Điền đầy đủ họ tên và số định danh của người lao động. Tiếp theo chọn vào tháng mà các bạn muốn báo giảm (ở đây tôi báo giảm cho nhân viên là tháng 10/2017 nên điền vào là tháng 10/2017). Ở phần File đính kèm, trước đây các bạn phải đính kèm File quyết định thôi việc của nhân viên vào (có Giám Đốc ký và đóng dấu đầy đủ), hiện nay thì trang bảo hiểm điện tử không nhận file đính kèm nên các bạn không phải đính kèm nhé.

Trong mục III: khác, các bạn điền vào nội dung (cột họ và tên) “truy thu tiền thẻ BHYT”, qua cột bất kỳ các bạn điền số tiền truy thu = 4,5% x Số tiền đóng bảo hiểm và ghi ra số tiền. Phần ghi chú ghi là truy thu tiền thẻ BHYT

Qua phần TK1-TS các bạn kiểm tra đầy đủ thông tin trên phần này của người lao động đã chính xác hay chưa. Nếu đã chính xác các bạn Ghi hồ sơ. Khi đã Ghi hồ sơ thành công, các bạn chọn vào nút nộp hồ sơ, màn hình sẽ hiển thị như sau:

Tiếp theo các bạn sẽ cắm chữ ký số vào. Nhấn vào nút ký hồ sơ như trên. Khi đã ký xong, ở mục tình trạng ký sẽ hiển thị tất cả là đã ký.

Sau đó, các bạn vào phần KBHXH ở thư mục cài đặt vào máy tính→Data→chọn mã số thuế→Hồ sơ→chọn ngày ký hồ sơ→ Chọn vào file Bảo hiểm điện tử đã kết xuất để xem file.

báo giảm lao động

Sau khi thực hiện xong các bước trên, các bạn vào chrome. ở đây các bạn gõ vào: gddt.baohiemxahoi.gov.vn. Nếu các bạn chưa có tài khoản thì tiến hành đăng kí. Đăng nhập khi đã có tài khoản.

Các bạn vào phần nộp hồ sơ như hình tải lên file hồ sơ, các bạn chọn vào nút hộp hồ sơ => Bảo hiểm trả lời nộp hồ sơ thành công và có email trả về là các bạn đã hoàn thành các bước nộp hồ sơ báo giảm lao động trên phần mềm KBHXH.

11

Chúc các bạn thành công.

 

Bình luận