Báo cáo thuế là gì? Tại sao phải báo cáo thuế

5/5 - (1 bình chọn)

Báo cáo thuế là gì? Tại sao phải báo cáo thuế

Báo cáo thuế là gì?

Báo cáo thuế là việc kê khai các loại thuế quy định như: Thuế GTGT (giá trị gia tăng), TNDN (thu nhập doanh nghiệp), TTĐB (tiêu thụ đặc biệt), TNCN (thu nhập cá nhân),… cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ nộp thuế phát sinh trong tháng/quý/năm/lần phát sinh.

Báo cáo thuế là công việc bắt buộc phải làm.

Mỗi cá nhân, doanh nghiệp khi phát sinh nghĩa vụ nộp thuế phải đi kê khai thuế ngay theo thời hạn quy định nếu không sẽ bị phạt khá nặng.

Tại sao phải báo cáo thuế?

Mức phạt cụ thể như sau:

Trích Theo thông tư 166/2013/TT-BTC để mọi người tham khảo:

Điều 9. Xử phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế so với thời hạn quy định

1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 05 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ.

2. Phạt tiền 700.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 400.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 1.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày (trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này).

3. Phạt tiền 1.400.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không dưới 800.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 2.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ trên 10 ngày đến 20 ngày.

……

Trường hợp chậm nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định và cơ quan thuế đã ra quyết định ấn định số thuế phải nộp. Sau đó trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế hợp lệ và xác định đúng số tiền thuế phải nộp của kỳ nộp thuế thì cơ quan thuế xử phạt hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế theo Khoản 1, 2, 3, 4, 5 và Khoản 6 Điều này và tính tiền chậm nộp tiền thuế theo quy định. Cơ quan thuế phải ra quyết định bãi bỏ quyết định ấn định thuế.

Nếu cơ quan thuế có thay đổi thông tư xử phạt mà chúng tôi chưa kịp cập nhật, chúng tôi thành thật xin lỗi vì sự bất tiện này và mong mọi người bỏ qua cho.

khai sai thuế

Tập đoàn Asanzo, do ông Phạm Văn Tam làm chủ tịch từng dính vào bê bối trốn thuế vì hành vi khai báo thuế sai.

(Nguồn: Tuoitre.vn)

Báo cáo thuế là gì

Công ty Coca-cola Việt Nam bị hơn 821 tỉ đồng tiền truy thu thuế và phạt chậm nộp. Một trong những công ty chưa từng đóng thuế TNDN cho nhà nước Việt Nam trước năm 2019.

(Nguồn: cafef.vn)

Như vậy, đối việc không khai báo, kê khai thuế thì cá nhân/doanh nghiệp sẽ bị phạt khá nặng.

Phần lớn các chủ doanh nghiệp và cá nhân thường không biết rõ về vấn đề này. Lý do đơn giản là vì mặc dù pháp luật được ban hành nhưng để phổ cập, truyền đạt đến người dân còn là vấn đề khá xa vời.

Thông thường các doanh nghiệp mới thành lập họ thường tìm đến các dịch vụ báo cáo thuế để xử lý các vấn đề này cho họ.

Tham khảo thêm tại đây

Báo cáo thuế đúng hạn, đúng pháp luật cũng là hành vi thể hiện sự ý thức tuân thủ pháp luật của mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp.

Với các ý và lý do đã nêu ở trên thì công việc báo cáo thuế là công việc hết sức quan trọng.

Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ với hotline 0917 83 84 89 (Mr. Thịnh) để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp nhé.

Bình luận