Liệu trí tuệ nhân tạo có làm cho nhân viên kế toán phải thất nghiệp

Chuyên mục: Tin tức
Đánh giá

Liệu trí tuệ nhân tạo có làm cho nhân viên kế toán phải thất nghiệp được chia sẻ bởi kế toán YTHO

Hiện nay sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo đang làm cho nhiều người ở nhiều ngành nghề phải lo lắng. Một trong số ngành đó là nghề nghiệp kế toán. Liệu trí tuệ nhân tạo có làm cho nhân viên kế toán phải thất nghiệp ?

Liệu trí tuệ nhân tạo có làm cho nhân viên kế toán phải thất nghiệp

Một startup công nghệ mới nổi công bố rằng trí tuệ nhân tạo máy tính của họ đã có thể thay thế hoàn toàn con người, để thực hiện các công việc kế toán.

Chúng ta đã nói rất nhiều về việc sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và một ngày nào đó AI, robot sẽ thay thế mọi công việc của con người. Rồi rất nhiều người sẽ thất nghiệp và các nhà máy sản xuất sẽ tràn ngập những con robot tự động.

Thế nhưng không chỉ những người lao động phải lo lắng, mà ngay cả những ai đang theo học ngành ngân hàng và kế toán cũng có thể bị mất việc. Và nó đã đến rất gần, khi mà một startup công nghệ vừa tuyên bố rằng họ đã phát triển thành công AI có thể thực hiện tất cả công việc của một kế toán viên.

Smacc được thành lập bởi 3 nhà đồng sáng lập Uli Erxleben, Janosch Novak và Stefan Korsch. Mới đây họ đã kêu gọi vốn thành công với 3,5 triệu USD, nhờ những gì họ đã làm được. Đó là tạo ra một hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể thực hiện tất cả các thủ tục kế toán, quy trình tài chính để thay thế hoàn toàn con người.

Các khách hàng của Smacc sẽ đưa sổ sách và hóa đơn cho họ, sau đó các dữ liệu này được mã hóa để máy tính có thể đọc được. Sau đó, hệ thống máy tính này sẽ thực hiện những công việc kế toán theo yêu cầu của khách hàng. Như phân bổ vào các tài khoản, tính toán sổ sách, thuế, báo cáo tài chính…

Bên cạnh đó, hệ thống trí tuệ nhân tạo này cũng có khả năng tự học. Có nghĩa là theo thời gian, nó sẽ ngày càng thông minh hơn và xử lý công việc nhanh hơn. Do đó mà ngay cả những kế toán viên giỏi nhất cũng hoàn toàn có nguy cơ bị mất việc.

Các công ty sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí lớn khi không cần tới nhân viên kế toán nữa, bên cạnh đó việc thống kê sổ sách sẽ trở nên đơn giản và nhanh gọn hơn rất nhiều nhờ có trí tuệ nhân tạo của Smacc.

Nếu tại Việt Nam trong tương lai không xa, những con robot với trí tuệ nhân tạo được nhập về. Điều tất nhiên nó sẽ có một khoản thời gian để thay thế con người. Vậy thì đến lúc đó những sinh viên kế toán và những nhân viên kế toán sẽ làm gì đây?

(Theo genk)

Bình luận