Không chốt sổ được đóng BHXH ở công ty mới như thế nào?

Đánh giá

Không chốt sổ được đóng BHXH ở công ty mới như thế nào? Vấn đề đặt ra cho nhiều người lao động.

Trong nền kinh tế thị trường, bảo hiểm xã hội là một lĩnh vực không thể thiếu được đối với người lao động, người sử dụng lao động nói chung còn phía Nhà nước đây là một chính sách xã hội rộng lớn mà quốc gia nào cũng phải có. Bảo hiểm xã hội là một vấn đề luôn tồn tại ở mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm và đóng bảo hiểm tại duy nhất một công ty. Mà vì nhiều lý do khác nhau, người lao động phải thay đổi môi trường làm việc. Chính vì vậy không ít người đóng bảo hiểm xã hội thắc mắc, lo lắng : Không chốt sổ được đóng BHXH ở công ty mới như thế nào? Người lao động có thể tự chốt sổ được không?…

Không chốt sổ được đóng BHXH ở công ty mới như thế nào

Hiện nay, nhiều trường hợp người lao động (NLĐ) khi đã làm việc cho công ty mới vẫn chưa nhận được sổ BHXH tại công ty cũ, lý do là công ty cũ chưa đóng BHXH đủ thời gian cho NLĐ nên chưa thể chốt sổ. Vậy trong trường hợp này NLĐ phải làm thế nào để bảo vệ quyền lợi trong thời gian chờ sổ bảo hiểm? Không chốt sổ được đóng BHXH ở công ty mới như thế nào?

Về vấn đề này, kế toán YTHO xin được đưa ra những giải pháp tham khảo như sau:

Thứ nhất, vấn đề chốt sổ cho NLĐ, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định Người sử dụng lao động (NSDLĐ) có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

Trường hợp NSDLĐ cố tình gây khó dễ cho NLĐ có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 28 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội (đã được sửa đổi bởi Khoản 21 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP).

Không chốt sổ được đóng BHXH ở công ty mới như thế nào?

Thứ hai, trong thời gian chờ chốt sổ NLĐ vẫn thực hiện đăng ký tham gia BHXH ở nơi làm việc mới theo số sổ BHXH cũ đã được cấp. Thời gian đã đóng BHXH trước đó được cộng dồn với thời gian tham gia, đóng BHXH sau này để làm căn cứ tính hưởng các chế độ BHXH đối với NLĐ.

Ngoài ra, NLĐ có thể tra cứu Mã số BHXH trên website của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/ nếu không được công ty cũ cung cấp thông tin sổ BHXH.

Hy vọng với những chia sẽ trên có thể giúp ích phần nào cho người lao động không phải lo lắng nhiều trước câu hỏi Không chốt sổ được đóng BHXH ở công ty mới như thế nào?

Ngoài tra các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết hữu ích của YTHO tại: Dịch vụ làm báo cáo tài chính cuối năm.

Bình luận